Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha khá phổ biến, giúp khắc phục hiệu quả các tình trạng răng hô, móm, răng mọc lệch, thưa và nhiều khiếm khuyết khác. Phương pháp này được giới chuyên môn đánh giá cao cả về mặt thẩm mỹ và hiệu quả nắn chỉnh răng.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp sử dụng hệ thống các mắc cài được làm bằng chất liệu sứ gắn chặt trên bề mặt răng, dây cung được đặt vào rãnh của các mắc cài tạo ra lực ổn định giúp răng di chuyển về đúng vị trí trên cung hàm. Mắc cài bằng sứ có màu gần trùng với màu răng giúp tăng độ thẩm mỹ hơn cho người niềng răng so với các phương pháp niềng răng bằng mắc cài kim loại như truyền thống.

nieng-rang-mac-cai-su-tham-my

Phân loại niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ hiện nay có 2 thiết kế chính là niềng răng mắc cài sứ cao cấp và niềng răng mắc cài tự buộc.

+ Niềng răng mắc cài sứ cao cấp sử dụng dây cung, mắc cài và dây thun để cố định và tạo lực dịch chuyển răng về đúng vị trí trên hàm.

+ Niềng răng mắc cài sứ tự khóa/tự buộc: Phương pháp này có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại và mắc cài sứ thông thường. Các mắc cài được làm bằng sứ có chốt tự đóng hoặc nắp trượt tự động ngay trên các rãnh mắc cài, thay thế cho dây thun của các mắc cài thường, giúp giảm ê khi mới mang hơn là dùng thun cố định.

Các loại dây cung được sử dụng để niềng răng mắc cài sứ

Nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài sứ là mắc cài gắn cố định trên thân răng không tạo ra lực để nắn chỉnh răng. Bộ phận quan trọng tạo ra lực để kéo chỉnh răng là dây cung. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ hiện nay sử dụng 2 loại dây cung là dây cung bằng kim loại và dây cung trong suốt:

nieng-rang-mac-cai-su

 • Dây cung bằng thép không gỉ: Với độ bền và cứng chắc cao giúp kéo chỉnh răng về đều và đúng vị trí trên cung hàm. Tuy nhiên, loại dây cung này khá lộ liễu khi nằm trên răng. Mỗi khi cười, nói hoặc giao tiếp, đường dây cung nằm ngang các răng khá rõ, có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của người niềng.
 • Niềng răng bằng dây niken trong: Loại dây này có màu trắng, gần tương tự với màu răng khi nằm trên răng sẽ khó nhận biết. Sử dụng loại dây trong này khá thẩm mỹ, tuy nhiên về độ cứng chắc thì có thể không bằng dây cung bằng thép không gỉ ở trên. Bạn nên cân nhắc kỹ giữa nhu cầu thẩm mỹ và hiệu quả niềng răng khi lựa chọn loại dây cung nào khi niềng răng mắc cài sứ.

  Lưu ý chăm sóc răng miệng trong khi niềng 

   

  Cách chăm sóc, vệ sinh răng mắc cài | NHA KHOA VŨNG TÀUViệc chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng có ảnh hưởng nhiều đến thời gian niềng răng mắc cài sứ. Một số lưu ý như ăn uống, vệ sinh răng miệng bạn cần lưu ý như sau:

  • Về vấn đề ăn uống: Các bác sĩ khuyến cáo người niềng răng nói chung trong đó có các bạn niềng răng mắc cài sứ nên chọn thực phẩm mềm, hạn chế độ dai cứng có thể gây đau nhức không cần thiết, hoặc làm bung, sút, vỡ mắc cài sứ… Điều này có thể làm kéo dài thời gian niềng răng của bạn. Ngoài ra, trong thời gian niềng răng, nếu bạn ăn nhiều loại đường ngọt, nước có gas… có thể gây ra sâu răng, viêm nha chu. Nếu các bệnh lý này diễn biến nẵng, Bác sĩ có thể tạm ngừng việc niềng răng để điều trị ổn định sức khỏe răng miệng. Bạn phải có hàm răng khỏe mạnh trước khi có hàm răng đều và đẹp.
  • Về vấn đề chăm sóc và vệ sinh răng miệng: Song song với vấn đề ăn uống thi việc chải răng, cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng rất quan trọng. Chải răng không đúng cách làm bung, sút, vỡ mắc cài sứ có thể làm kéo dài thời gian niềng răng. Chải răng không sạch dễ làm thức ăn bám trên mắc cài, dây cung gây ra các bệnh lý ở như ở trên.

   Thời gian và chi phí niềng răng mắc cài sứ

   Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mà thời gian niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào kế hoạch điều trị của bạn, phụ thuộc vào khoảng cách giữa các răng, tuổi tác. Niềng răng mắc cài sứ cũng vậy, thông thường những người lớn tuổi thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1.5 – 2.5 năm. Còn đối với những ca niềng răng bình thường, hoặc ở độ tuổi trẻ em thời gian sẽ khoảng từ 1 – 2 năm.

   Chất liệu bằng sứ tuy có ưu thế về tính thẩm mỹ nhưng có thể lực tác dụng lên răng không mạnh bằng niềng răng mắc cài kim loại, nó cần thời gian để răng dịch chuyển từ từ. Chính vì thế niềng răng mắc cài sứ sẽ có chi phí cao và thời gian lâu hơn niềng răng mắc cài thông thường.

   Tùy thuộc nhu cầu, tính chất công việc và hoàn cảnh cụ thể… mà khách hàng lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Khách hàng khi có ý định niềng răng có thể căn cứ vào những điều này để “cảnh giác” với những chiêu trò quảng cáo của nhiều nha tặc: “Niềng răng mắc cài sứ rẻ bất ngờ thời gian nhanh trong vài tháng”.

Ngoài ra, chi phí và hiệu quả niềng răng sứ còn phụ thuộc vào tay nghề bác sỹ, trang thiết bị hộ trợ hiện đại hay không, vật liệu chính hãng hay chỉ là hàng Fake và tình trạng răng của bạn. Nếu càng phức tạp và khó thì chi phí sẽ càng cao. Chính vì thế, bạn nên đến nha khoa Bắc Ninh để các bác sĩ hàng đầu về chỉnh nha khám, tư vấn và điều trị với thiết bị tốt nhất.