Điều trị tủy răng

Điều trị tủy là một thủ tục nha khoa được sử dụng để điều trị nhiễm trùng ở trung tâm của răng. Điều trị tủy không gây đau đớn và có thể cứu một chiếc răng có thể phải được loại bỏ hoàn toàn.

Điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng (chữa tủy hay còn gọi là điều trị nội nha) là cách thức can thiệp hàng đầu trong các trường hợp bị viêm tủy răng.

Đây là một quy trình lần lượt từng bước nhằm mục đích giúp lấy sạch phần tủy răng bị viêm nhiễm, tổn thương bên trong khoang tủy. Sau đó, ống chứa tủy sẽ được vệ sinh, trám kín lại và phục hồi răng. Chỉ khi làm được như vậy, ổ viêm nhiễm mới được giải quyết trọn vẹn và chấm dứt cơn đau đớn cho người bệnh.

viem-tuy-1

Các trường hợp cần phải điều trị tủy răng

– Những chiếc răng bị mẻ, vỡ lớn hoặc sâu răng làm lộ tủy, viêm tủy, nhiễm trùng trong xương.

– Răng bị đau, nhói khi nhai hoặc nhạy cảm với thức ăn nóng lạnh.

– Răng đau nhức liên tục, lan đến đầu và khi tủy răng đã chết.

– Xuất hiện mủ trắng ở lợi gần chân răng và tái đi tái lại nhiều lần gây hôi miệng.

Khi răng gặp phải một trong những vấn đề trên cần phải tiến hành điều trị tủy sớm để tránh tình trạng đau nhức và chết tủy răng.

Điều trị tủy như thế nào?

Quy Trình ĐIỀU TRỊ TỦY Răng An Toàn | Nha Khoa Family

Để điều trị nhiễm trùng trong ống chân răng, vi khuẩn cần phải được loại bỏ. Điều này có thể được thực hiện bởi một trong hai:

  • Loại bỏ vi khuẩn từ hệ thống ống chân răng (điều trị tủy)
  • Loại bỏ răng (nhổ răng) 

Nhưng loại bỏ răng thường không được khuyến khích vì tốt hơn là giữ càng nhiều răng tự nhiên càng tốt.

Sau khi vi khuẩn đã được loại bỏ, ống chân răng được lấp đầy và răng bịt kín bằng một miếng trám hoặc mão. Trong hầu hết các trường hợp, mô bị viêm gần răng sẽ tự lành.

Trước khi điều trị tủy, bạn thường sẽ được gây tê cục bộ. Điều này có nghĩa là thủ tục sẽ không gây đau đớn và không khó chịu hơn việc làm đầy. Điều trị tủy thường thành công. Trong khoảng 9 trên 10 trường hợp một chiếc răng có thể tồn tại đến 10 năm sau khi điều trị tủy.

Vì sao cần thực hiện điều trị tủy càng sớm càng tốt?

Mặc dù khó có thể nhìn thấy trực tiếp, tủy răng tồn tại lặng lẽ như “trái tim” của mỗi chiếc răng, nghĩa là nếu tủy răng bị chết thì sự sống của chiếc răng cũng không còn. Bình  thường tủy răng giúp bạn cảm nhận được mùi vị thức ăn. Khi tủy bị viêm, bạn thấy cảm giác khó chịu và đau nhức khiến bạn “ăn không ngon, ngủ không yên”. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm tủy sẽ diễn biến dần dần đến giai đoạn hoại tử làm cho bạn bị mất răng.

Việc phát hiện bệnh viêm tủy từ sớm sẽ giúp răng dễ phục hồi vì tình trạng viêm này còn kiểm soát được và nếu điều trị kịp thời, răng có thể khỏe mạnh bình thường trở lại. Nếu để bệnh viêm tủy diễn biến phức tạp thì sẽ ảnh hưởng đến các vùng xung quanh răng. Những chất hoại tử từ tủy có thể thoát qua lỗ chóp chân răng gây nên bệnh lý vùng quanh chóp hoặc gây viêm tổ chức liên kết, viêm xương hàm, hoặc tụ lại ở chân răng tạo nên u hạt, nang chân răng,v.v…Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất răng. Ngoài ra, vi khuẩn có thể gây những biến chứng ở nơi khác như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc v.v…

Điều trị bảo tồn răng luôn luôn là một thách thức lớn, không chỉ với bác sỹ răng hàm mặt nói chung mà còn với các bác sỹ chuyên sâu về nội nha. Điều trị tủy rất phức tạp, yêu cầu tay nghề cao và chuyên môn sâu của các bác sĩ cũng như cần có những trang thiết bị tiên tiến hiện đại. Nha khoa Bắc Ninh với đội ngũ bác sĩ lành nghề giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị hỗ trợ cao cấp  sẽ là lựa chọn an toàn và uy tín để mang đến sức khỏe răng miệng toàn diện cho khách hàng.