NIỀNG RĂNG MẮC CÀI KIM LOẠI

Nha Khoa 2000 - Management - Detail Services

[su_note note_color=”#dcfab4″ text_color=”#676867″ radius=”4″]“Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng được sử dụng rộng rãi mang lại hiệu quả cao, với mức chi phí hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều đối tượng[/su_note]

[su_box title=”Niềng răng kim loại là gì?” box_color=”#006ab5″ radius=”7″]Niềng răng kim loại là phương pháp làm thẳng răng, điều chỉnh sự liên kết của răng và sự bất cân xứng trên khuôn mặt. Bao gồm các khung kim loại được liên kết ở mặt ngoài / mặt trước của răng. Niềng răng kim loại là một trong những dụng cụ chỉnh nha đầu tiên được giới thiệu để điều trị chỉnh nha. Tuy nhiên, cho đến nay đây vẫn là phương pháp được sử dụng phổ biến, bên cạnh các loại niềng răng khác như niềng răng sứ và niềng răng. [/su_box]

CẤU TẠO CỦA NIỀNG RĂNG KIM LOẠI

Vì niềng răng sẽ ở trong khoang miệng một thời gian dài nên chúng được làm từ các vật liệu có sức mạnh và khả năng chống ăn mòn tuyệt vời. Mắc cài kim loại thông thường được làm bằng thép không gỉ hoặc hợp kim titan chất lượng cao. Niềng răng kim loại bao gồm các thành phần sau:

Dải chỉnh nha (Bands)

dây chỉnh nha

Các dải chỉnh nha là những chiếc nhẫn vừa vặn quanh răng cửa, hoặc răng hàm. Bác sĩ chỉnh nha chọn kích thước của băng và sử dụng dụng cụ nha khoa để đảm bảo phù hợp với tùy chỉnh. Các dải thường đính kèm kim loại hàn cho phép dây vòm đi qua chúng. Các dải được làm bằng thép không gỉ. 

Dấu ngoặc (Brackets)

dấu ngoặc

Dấu ngoặcnhững  mảnh nhỏ, hình vuông, được gắn vào một dải chỉnh nha hoặc gắn hóa chất vào bề mặt răng. Chân đế có sẵn trong các chế phẩm khác nhau, bao gồm kim loại và gốm. Mỗi khung có một khe sẽ giữ và hỗ trợ dây vòm. Một số giá đỡ có móc được sử dụng để gắn dây cao su.

 

Dây vòm niềng răng (Arch Wire)

dây vòm

Dây vòm được làm bằng kim loại và được tạo hình rõ ràng để lắp vào giá đỡ xung quanh miệng. Điều chỉnh dây cung gây áp lực lên răng và chịu trách nhiệm cho việc tái định vị răng liên tục theo hướng phù hợp. 

Dây thun (Rubber Bands)

dây thun

Dây thun  có thể tháo rời. Chúng được gắn vào móc khung và kết nối răng trên và dưới. Lực kéo của đàn hồi áp dụng áp lực phù hợp, dần dần ảnh hưởng đến chuyển động của răng trên và dưới đối với khớp cắn chính xác.

 

Dây chằng (Ligatures)

dây chằng

Dây chằng là các dải đàn hồi nhỏ, hoặc dây, gắn dây vòm vào giá đỡ. Chúng có thể nhìn thấy rõ ràng, hoặc màu bạc, và cũng có vô số màu sắc. Dây chằng được thay thế bất cứ khi nào có một điều chỉnh chỉnh nha cho niềng răng.

 

Lò xo cuộn dây niềng (Coil Spring)

lò xo cuộn

Lò xo cuộn đôi khi được đặt giữa hai khung răng khi răng quá gần nhau. Các xoắn ốc được định vị trên dây vòm, và gây áp lực cho điều chỉnh răng sẽ tách răng và mở ra không gian.

Power Chain 

power chain

Power Chain là các vòng đàn hồi hoặc dây, liên kết với nhau, để tạo thành một dải liên tục giữa các răng. Chúng được sử dụng chủ yếu để giúp không gian hẹp hoặc ngăn không gian mở giữa các răng. Giống như dây chằng đàn hồi, chúng được thay thế trong mỗi lần điều chỉnh.

Niềng răng mắc cài kim loại phù hợp với những trường hợp nào?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả đạt được hoàn toàn có thể khiến bệnh nhân hài lòng. Phương pháp này có hiệu quả đối với chỉnh răng hô, móm, thưa, lệch lạc từ khó đến phức tạp…Thời gian sử dụng thường từ 12 -18 tháng, đôi khi là 20 hoặc trên 20 tháng, phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của răng hiện tại.

Đặc biệt, phương pháp này có thể áp dụng cho cả trẻ em và người lớn, giúp lấy lại thẩm mỹ cho gương mặt, cải thiện phục hồi những lỗi trong phát âm do bất thường về cấu trúc răng miệng gây nên. Đồng thời phương pháp này cũng giúp giảm thiểu tối đa các tác hại cũng như các nguy cơ biến chứng do sự sai lệch trong cấu trúc răng gây nên.
Mặt khác, so với các phương pháp khác thì phương pháp niềng răng này có chi phí thấp hơn, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng mắc cài kim loại chính đó là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài kim loại tự buộc. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên về mặt hiệu quả là hoàn toàn như nhau.