Chăm sóc răng miệng cho trẻ như thế nào?

Việc chăm sóc răng cho trẻ em phải được hình thành cho bé thói quen chăm sóc răng miệng thường xuyên là điều mà ba mẹ nên chú trọng tập đều cho con khi con còn nhỏ hằng ngày và đều đặn.

Ban đầu, ba mẹ sẽ có thể mất một thời gian theo dõi, hướng dẫn và khiến con luôn tư duy tốt về việc vệ sinh răng miệng, nhưng sau khi con đã hình thành được thói quen không thể thiếu trong cuộc sống này, thì chúng ta sẽ không cần phải lo lắng nhiều nữa.

Chúng ta có thể bắt đầu đánh răng cho bé ngay từ lúc mọc những chiếc răng đầu tiên, sau đó hãy tập thói quen đó cho trẻ trong những năm về sau bằng việc thiết lập một ví dụ tốt là chính chúng ta để cho trẻ bắt chước và làm theo đều đặn.

Nên đánh răng cho trẻ bao nhiêu lần một ngày mẹ nên biết

Một số lưu ý khi thực hiện đánh răng cho bé:

  • Chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ kem đánh răng cho em bé từ 1-3 tuổi và một lượng nhỏ bằng hạt đậu cho trẻ em từ 3-6 tuổi.
  • Từ từ chải răng cho trẻ trên tất cả các bề mặt răng, thực hiện ít nhất hai lần một ngày trước khi đi ngủ và ngay khi thức dậy hoặc thời điểm nào phù hợp với thói quen của bạn.
  • Không phải bạn nhỏ nào cũng thích đánh răng, vì vậy bạn nên thực hiện việc này như một trò chơi hoặc tự mình đánh răng cùng lúc để con có thể bắt chước và hoàn thành giúp con.
  • Cách dễ nhất để đánh răng cho em bé là đặt bé ngồi lên đùi, đầu bé nằm tựa vào ngực ba mẹ, còn đối với bé lớn hơn một chút, bạn nên đứng đằng sau trẻ và hướng dẫn trẻ nghiêng đầu ra sau. Nếu bạn chải răng cho bé trước một chiếc gương, điều đó có thể giúp bạn dễ dàng quan sát hơn đồng thời bé nhìn vào gương cũng sẽ trở nên thích thú hơn.
  • Đánh răng theo các đường tròn nhỏ, không nên đánh theo đường lên xuống, cố gắng chải đều khắp mọi bề mặt răng và sau khi hoàn thành, khuyến khích con nhổ kem đánh răng ra và có thể súc miệng lại bằng nước.
  • Giám sát việc trẻ đánh răng thường xuyên để đảm bảo con có đúng lượng kem đánh răng, con không ăn hoặc liếm kem đánh răng.
  • Tiếp tục giúp con chúng ta đánh răng cho tới khi chúng tự nhận thức và hình thành thói quen này, thông thường ít nhất là cho đến khi con lên 7 tuổi.

7 bước để đánh răng cho bé đúng cách

Chăm sóc răng cho trẻ

Bước 1: Rửa sạch làm ướt bàn chải cho lượng kem đánh răng vừa đủ thích hợp cho bé và tiến hành đánh răng.

Bước 2: chải mặt ngoài của răng. Chải tất cả răng hàm trên và hàm dưới bằng cách: đặt lông bàn chải sát với viền răng và nướu, chải hàm trên hất xuống, hàm dưới hất lên hoặc xoay tròn bàn chải đánh răng.

Bước 3: Chải mặt trong của răng. Chải mặt trong của tất cả các răng hàm trên và hàm dưới bằng động tác chải lên xuống hoặc xoay tròn.

Bước 4: Chải mặt nhai của răng.đặt lông bàn chải song song với mặt nhai của răng, kéo đi kéo lại khoảng 10 lần.

Bước 5: Chải lưỡi. Đặt mặt chải lưỡi lên lưỡi, nhẹ nhàng kéo từ trong ra ngoài khoảng 10 lần.

Bước 6: Xúc miệng thật nhiều lần để hết hoàn toàn kem đánh răng trong miệng. Rửa sạch bàn chải, vẩy khô, cắm phần lông bàn chải phía trên, phần tay cầm ở dưới.

Bước 7: Sử dụng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng cho bé. Giúp loại đi mọi mảng bám hay thức ăn còn sót lại nơi kẽ răng – nguyên nhân chính gây ra sâu răng ở trẻ.

Ngoài ra, để đảm bảo răng con được theo dõi đều đặn và kịp thời phát hiện các vấn đề liên quan, ba mẹ nên dẫn con đến nha sĩ thăm khám định kỳ, đây cũng là một thói quen tốt để sau này, con lớn lên con cũng ý thức được việc chăm sóc răng miệng định kỳ như vậy.

Nếu vẫn còn thắc mắc, băn khoăn đừng ngần ngại hãy liên hệ với Nha Khoa Bắc Ninh để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ trực tiếp.