Hàn răng – Trám răng

Hàn răng hay còn được nhiều người biết đến là trám răng. Đây là một phương pháp bổ sung một phần của răng bị mất do nhiều nguyên nhân gây nên. Đây là phương pháp phổ biến được áp dụng nhằm mục đích bảo vệ răng khỏi vi khuẩn xâm nhập.Vậy hàn răng là gì? Khi nào thì nên hàn răng? Dưới đây Nha khoa Bắc Ninh sẽ gửi đến những kiến thức về vấn đề trên mà bạn nên biết.

Trám răng (hàn răng) là gì? Các vật liệu trám răng phổ biến hiện ...

Hàn răng – trám răng là gì? 

Hiện nay, phương pháp hàn răng không còn xa lạ với nhiều người. Đây là một phương pháp nha khoa được thực hiện để khôi phục, bù đắp những phần răng bị thiếu do nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể do sâu răng, bị mẻ, bị thưa… Mục đích là đảm bảo chức năng hoạt động của răng bình thường đồng thời mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ. 

Phương pháp này tuyệt đối an toàn đối với sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. Quá trình thực hiện hoàn toàn không làm cho cấu trúc của răng bị ảnh hưởng, không làm tổn hại đến men răng và cũng không cần mài răng. 

Những trường hợp nào cần hàn răng – trám răng?

Hàn răng – trám răng thường sử dụng cho những trường hợp sau đây:

Hàn răng bị sâu

Khi bị sâu răng, các lỗ hổng ở răng sẽ xuất hiện. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những lỗ sâu răng sẽ ngày càng phát triển. Nó lớn dần làm cho bệnh nhân gặp phải nhiều trở ngại: đau nhức, nhiễm trùng hoặc thậm chí có thể bị gãy răng. 

Hàn răng sâu là phương pháp điều trị sâu răng rất hiệu quả. Bởi thời gian thực hiện nhanh mà chi phí hàn răng cũng phải chăng, không quá cao. 

VÌ SAO NÊN TRÁM RĂNG SÂU CÀNG SỚM CÀNG TỐT?

Hàn răng mẻ

Trong quá trình cắn thức ăn hay các đồ vật cứng, hoặc do quá trình hoạt động làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Răng có thể bị sứt mẻ. 

Nếu phát hiện ra vết sứt răng sớm, các nha sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện phương  pháp hàn răng. Trước hết, các bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh khoang miệng thật sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn. Sau đó là tiến hành đưa loại vật liệu hàn mà bạn chọn vào chỗ răng bị sứt mẻ đó. 

Mẻ răng - My Auris

Hàn răng thưa

Khi răng bị thưa, thẩm mỹ của khuôn mặt sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lúc này, nhiều người sẽ lựa chọn phương pháp xử lý là hàn răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp răng thưa vào cũng đều có thể thực hiện hàn răng được. Đối với những loại răng thưa với kẽ thở dưới 2mm thì có thể dùng phương pháp này được. 

Bọc sứ cho răng thưa có được không? - My Auris

Còn nếu như khoảng hở của răng khá lớn thì không nên sử dụng phương pháp này bởi nó sẽ không mang lại hiệu quả tuyệt đối. Lúc này, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên bọc răng sứ là tốt nhất. 

Hàn răng thay chỗ hàn cũ

Kỹ thuật trám hàn răng khá bền tuy nhiên thì tác dụng của nó không phải là vĩnh viễn. Sau thời gian sử dụng thì những vết trám này sẽ bị bong tróc, bị mòn dần. Thậm chí thì vết trám cũng có thể bị bong ra hoàn toàn. Sau đó thì các bác sĩ cũng sẽ phải hàn lại răng để hàm răng trở về như ban đầu. 

Hàn răng có đau không?

Đối với những trường hợp răng của khách hàng bị sâu nhẹ thì quá trình trám răng sẽ gây ra một chút ê buốt nhẹ. Tuy nhiên đối với những trường hợp răng sâu nặng vào tủy, sứt mẻ cần lấy tủy, Nha sĩ sẽ tiêm thuốc tê để loại bỏ quá sự đau nhức, khó chịu trong quá trình trám, hàn răng.

Quy trình Hàn răng tại Nha khoa Bắc Ninh

Quy trình trám tại Nha khoa Bắc Ninh được diễn ra qua 6 bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Nha sĩ thăm khám cụ thể và tư cụ thể về quy trình hàn trám cũng như lựa chọn vật liệu hàn răng phù hợp với nhu cầu và tình trạng của khách hàng

Bước 2: Loại bỏ vết sâu trên răng (Trong trường hợp răng sâu)

Nha sĩ sẽ tiến hành gây tê tùy vào tình trạng của khách hàng và tiến hành loại bỏ những vết sâu trên răng.

Bước 3: Cách ly răng cần trám bằng đế cao su và chuẩn bị bề mặt răng cần trám.

Bước 4: Tiến hành hàn trám với dụng cụ chuyên dụng

Vật liệu trám ban đầu ở dạng lỏng sau khi chiếu laser sẽ dần đông cứng lại trong khoảng 40s thông qua phản ứng quang trùng hợp.

Bước 5: Chỉnh sửa lại vết trám

Phần vật liệu trám dư thừa sau khi cứng lại được định hình bằng cách sử dụng dụng cụ cắt và mài để tạo hình chuẩn xác nhất.

Bước 6: Tư vấn sau khi trám

Nha sĩ sẽ dặn dò chăm sóc khách hàng một vài lưu ý sau khi trám răng để đảm bảo tình trạng răng tốt nhất.