Những lưu ý quan trọng khi niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có ưu thế về mặt thẩm mỹ? Nhiều người chọn phương pháp này để nắn chỉnh răng đều và đẹp hơn mà vẫn tự tin giao tiếp trong suốt quá trình niềng. Tuy nhiên chất liệu sứ dễ vỡ làm nhiều người lo lắng. Những lưu ý quan trọng giúp khách hàng tự tin và yên tâm hơn với hàm răng mắc cài sứ!

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng sứ hay niềng răng mắc cài sứ là một trong những phương pháp sử dụng mắc cài, dây cung… để cố định và tạo lực dịch chuyển răng từ từ trên cung hàm sao cho đều và đẹp hơn. Tương tự như những phương pháp chỉnh nha truyền thống, niềng sứ giúp khắc phục những hạn chế về răng như: hô, móm, thưa, hay lệch lạc… vừa giúp cải thiện tính thẩm mỹ cho răng miệng, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn.

Niềng răng giá rẻ 18 triệu, trả góp cho sinh viên 1 triệu/tháng

 

Ưu điểm và hạn chế của niềng răng mắc cài sứ

Đảm bảo hiệu quả niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ có thiết kế và nguyên lý hoạt động tương tự niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Chính vì thế phương pháp niềng sứ vẫn đạt được hiệu quả điều trị tương đương niềng răng mắc cài kim loại khi can thiệp các trường hợp răng hô, móm, thưa, lệch lạc. Trong một số trường hợp, răng ở mức độ khó hoặc phức tạp thì thời gian mang mắc cài sứ có thể kéo dài hơn chỉ khoảng 1 – 3 tháng mà thôi.

Đảm bảo tính thẩm mỹ khi niềng

Mắc cài làm bằng chất liệu sứ có màu gần trùng với màu răng nên nhìn từ xa, người khác khó biết bạn đang đeo niềng. Kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ có thể đáp ứng được các yêu cầu thẩm mỹ đối với những người làm công việc thường xuyên giao tiếp, người nổi tiếng…

An toàn với người niềng

Ngoài ra, chất liệu sứ làm mắc cài khá lành tính nên người niềng răng không cần sợ bị kích ứng hay khó chịu. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ vừa đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, vừa có ưu thế thẩm mỹ. Có thể nói niềng răng mắc cài sứ là sự lựa chọn an toàn và phù hợp cho những bạn đang có ý định niềng răng, đặc biệt là giới trẻ.

NIỀNG RĂNG MẮC CÀI SỨ DAMON CLEAR LÀ GÌ? - Sentosa Dental

Hạn chế của niềng răng mắc cài sứ

  • Lo ngại chất liệu sứ dễ vỡ: Nhiều người lo lắng mắc cài làm bằng sứ sẽ dễ bị vỡ trong những trường hợp có va đập mạnh, luyện tập thể thao thường xuyên… Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ, kỹ thuật chế tác mắc cài sứ được cải tiến nhiều nên những nguy cơ vỡ mắc cài như ngày xưa là khá thấp.
  • Cảm giác cộm và khó chịu thời gian đầu: Tuy mắc cài sứ hiện đại được thiết kế nhỏ gọn, nhưng những ngày đầu mới niềng răng, mắc cài tự buộc có thể làm bạn khó chịu và vướng víu vì chưa quen, đặc biệt là khi mắc cài sứ có tích hợp thêm chốt tự khóa sẽ cộm hơn. Tuy nhiên, qua khoảng một tuần bạn sẽ quen dần mà thôi.

Những lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng sứ giúp khắc phục những nhược điểm về mặt thẩm mỹ của những phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống. Nhỏ gọn, tiện lợi và thẩm mỹ hơn. Nói như thế không có nghĩa là việc niềng răng mắc cài sứ là “hoàn hảo 100%”. Bên cạnh những ưu điểm về tính thẩm mỹ, tính hiệu quả và sự tự tin cho khách hàng, các chuyên gia về niềng răng đề nghị người đeo mắc cài sứ phải đặc biệt ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau đây:

Lưu ý trong khi đeo mắc cài sứ

Do đặc tính của chất liệu sứ dễ vỡ, sứt mẻ đặc biệt là khi ăn uống, dùng lực quá mạnh để vệ sinh răng miệng cũng như vận động mạnh và thường xuyên. Chính vì thế lưu ý quan trọng khi đeo niềng răng mắc cài sứ đó chính là:

Phải cẩn thận hơn khi ăn nhai:

Chọn những thực phẩm mềm, nhỏ, dễ nhai: Uống sữa, ăn phô mai, bơ, sữa chua, Bột ngũ cốc, đậu hũ, tàu hũ, các loại rau củ hay thịt cá được chế biến kĩ… để giảm sức nhai của răng, hạn chế việc tác động lực vào các dây cung, mắc cài.

Phải cẩn thận hơn khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng:

Nhẹ nhàng tác động một lực vừa phải trên răng và khí cụ chỉnh nha, tránh những va đập mạnh dễ làm mẻ hay vỡ mắc cài. Khi chải răng nên đặt bàn chải nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt răng, chuyển động bàn chải xoay tròn nhẹ, nên đánh răng từ dưới lên và từ trên xuống, tránh chải răng kéo ngang bề mặt răng.

Chải sạch tất cả các bề mặt răng, chú ý đến các răng trong cùng, bề mặt nhai, các mắc cài và cả lưỡi của mình. Thời gian đủ để làm sạch răng là khoảng từ 2-3 phút theo lời khuyên của các nha sĩ. Kết hợp dùng các dung cụ vệ sinh răng miệng khác như: Chỉ nha khoa, nước súc miệng, máy tăm nước…

Phải cẩn thận khi vận động mạnh: Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh nha, trong thời gian này bạn nên cẩn thận trong việc đi đứng, vận động mạnh hay chơi thể thao… Mắc cài sứ rất dễ vỡ, chính vì thế cố gắng hạn chế những trường hợp có thể làm ảnh hưởng đến các mắc cài và dây cung.

Làm sao để vừa niềng răng mà vẫn ăn uống như bình thường?

Sau khi tháo mắc cài sứ

Sau một thời gian đeo niềng sứ, nhận thấy sự dịch chuyển của răng về đúng vị trí trên cung hàm, răng đã đều và đẹp hơn, các bác sĩ sẽ gỡ niềng và yêu cầu bạn đeo hàm duy trì để giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng.

Gỡ niềng không có nghĩa là răng bạn đã ổn định hoàn toàn, trong giai đoạn này bạn không nên bỏ những điều cần lưu ý khi niềng răng, nhất là việc giữ cho răng không bị những tác động quá mạnh lên răng và đeo hàm duy trì.

4 Nguyên tắc quan trọng để đeo hàm duy trì là:

1.   Tuân thủ thời gian đeo

2.   Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp

3.   Vệ sinh hàm duy trì

4.   Tái khám đúng hẹn

Thời gian đeo hàm duy trì có thể từ 6 tháng đến 1 năm (tùy thuộc vào tình trạng răng miệng), chính vì thế phải đến tái khám đúng hẹn và nghe tư vấn cụ thể của bác sĩ điều trị.

Trên đây là những lưu ý quan trọng bạn nên biết trước khi quyết định lựa chọn phương án niềng răng phù hợp cho bản thân. Hy vọng những thông tin mà Nha khoa Bắc Ninh đã cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn nhất và tự tin niềng răng thay đổi ngoại hình.