NHỔ RĂNG KHÔN

[su_note note_color=”#e6ffc9″ text_color=”#676867″ radius=”10″]Mọc răng khôn là nỗi ám ảnh của nhiều người. Mặc dù có vai trò quan trọng trong việc ăn nhai và thẩm mỹ nhưng khi răng khôn nhú ra thường gây đau nhức, khó chịu. Đặc biệt trong trường hợp răng khôn mọc lệch còn gây nguy hiểm cho cơ thể. Do đó, hầu hết các trường hợp mọc răng khôn các bác sĩ thường khuyên nên nhổ bỏ. Tại sao lại như vậy? Mời các bạn cùng Nha Khoa Bắc Ninh tìm hiểu nhé! [/su_note]

Răng khôn: Có nên nhổ hay không? – Truyền hình Gia Lai

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là răng mọc cuối cùng của hàm. Thông thường mọc ở người trong độ trưởng thành tuổi 17 đến 25 hoặc có thể muộn hơn. Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái. Cho đến nay các nha sĩ trên thế giới vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho việc nên nhổ hay giữ răng khôn.

Trong quá trình tiến hóa vài triệu năm của loài người bắt đầu từ vượn cổ, xương hàm của con người trở nên bé dần. Đến bây giờ, phần lớn hàm của người chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, mỗi hàm 14 chiếc. Răng khôn là răng hàm lớn thứ ba, nằm ở vị trí số 8, mọc ở khoảng trống phía răng hàm số 7.

Biến chứng nguy hiểm của mọc răng khôn

Răng số 8 mọc sẽ thường gây tình trạng đau nhức, khó chịu. Nếu răng khôn mọc thẳng, đúng vị trí, tình trạng đau sẽ nhẹ và ít hơn. Tuy nhiên, do răng khôn mọc khi hàm đã phát triển hoàn chỉnh, xương hàm đã ngừng tăng trưởng, các mô mềm, niêm mạc đã phủ dày nên răng thường có xu hướng mọc lệch, mọc ngầm… Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Nhận biết và điều trị viêm lợi trùm | Vinmec

Một số biến chứng thường gặp như:

  • Sâu răng: Răng khôn có bề mặt răng lớn, gồ ghề nên rất dễ bám dính thức ăn. Trong khi đó, vị trí của răng khôn bàn chải rất khó để chạm tới để làm sạch toàn bộ. Vì vậy,  răng số 8 thường rất dễ bị sâu.
  • Viêm nhiễm: Tình trạng nướu bị viêm nhiễm khi mọc răng khôn xảy ra khá phổ biến. Do khi mọc răng, nướu bị sưng nhức, khó vệ sinh sạch sẽ nên vi khuẩn dễ tấn công gây viêm.Hình thành các túi áp xe: Viêm nướu răng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào chân răng, hình thành các túi áp xe, đè nén dây thần kinh và gây hỏng răng. Tình trạng áp xe răng khá nguy hiểm do mủ từ áp xe có thể chảy xuống cổ họng gây ngạt thở hoặc lây lan gây áp xe trung thất…
  • Ảnh hưởng răng kế cận: Răng khôn mọc lệch thường có xu hướng đâm vào thân hoặc chân răng hàm số 7, gây tổn thương, thậm chí là hỏng tuỷ.
  • Tổn thương các mô mềm trong miệng: Răng khôn mọc ngang chọc vào má trong hoặc lưỡi dễ gây tổn thương các mô mềm dễ đên tình trạng viêm và sưng, đau nhức.
  • Hình thành u nang, phá hủy xương hàm: Các nang chứa đầy dịch hoặc các khối u được hình thành khi răng khôn mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, răng và chèn ép dây thần kinh, ảnh hướng nguy hiểm đến sức khỏe.

Quy trình nhổ răng khôn tại Nha Khoa Bắc Ninh

Nhổ răng khôn giá bao nhiêu tiền? - My Auris

  • Bước 1: Thăm khám kiểm tra sức khỏe răng miệng

Khi đến điều trị răng khôn, trước hết bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng. Từ kết quả đó đưa ra kế hoạch điều trị an toàn nhất.

  • Bước 2: Chụp X-quang hàm 

Tiếp theo sẽ chụp X – quang toàn bộ hàm để xác định vị trí chân răng, hướng mọc và tình trạng xương hàm xung quanh răng khôn. Nếu răng đã có tình trạng sưng đỏ, nhiễm trùng, bác sĩ buộc phải kê đơn thuốc và dời ngày phẫu thuật khi sức khỏe răng miệng đã đảm bảo. ​

  • Bước 3: Gây tê

Bệnh nhân súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng. Khoang miệng được vệ sinh cẩn thận để đảm bảo quá trình phẫu thuật không bị vi khuẩn tấn công. Vùng miệng và vùng răng cần nhổ được sát trùng cẩn thận. Sau đó, bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ và gây tê vùng tại vị trí răng khôn cần nhổ.

  • Bước 4: Nhổ răng

Sau khi gây tê xong, bác sĩ sẽ dùng dao rạch nướu mở rộng phẫu trường, bộc lộ thân răng. Những trường hợp răng mọc ngầm hoặc bị bị giữ trong xương hàm thì buộc phải cắt xương để tạo đường thoát cho răng. Phần thân và chân răng sẽ được chia ra làm nhiều phần và được nhổ bổ bằng kìm nhổ răng. Cuối cùng, sau khi răng khôn đã được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi hàm, vết thương sẽ được khâu lại và kèm bông đông máu. 

Nếu bạn thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào khi răng khôn nên đi khám ngay để được thăm khám cẩn thận và có biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhổ răng khôn thuộc dạng tiểu phẫu nhưng cũng rất phức tạp, đòi hỏi bác sĩ có trình độ tay nghề cao. Vì vậy, bạn cần đến bệnh viện uy tín có chất lượng dịch vụ tốt để đảm bảo an toàn, tránh xảy ra biến chứng đáng tiếc.