Răng ố vàng do đâu?

Răng vàng là yếu tố làm giảm tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, khiến chủ nhân của nó cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp với người khác. Vậy nguyên nhân gây vàng răng là gì? Hãy cùng Nha Khoa Bắc Ninh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Răng ố vàng - Nguyên nhân và các cách làm sạch răng ố vàng

Nguyên nhân gây vàng răng là gì?

Có khá nhiều nguyên nhân gây vàng răng, trong đó có thể chia ra làm hai yếu tố là nguyên nhân nội sinh và nguyên nhân ngoại sinh.

Nguyên nhân gây vàng răng nội sinh

– Việc nhiễm phải quá nhiều florua thông qua đường nước uống hoặc dùng kem đánh răng đều có thể là tiền đề cho sự hình thành các chấm trắng trên răng, nặng hơn là răng có thể chuyển sang màu vàng, xám hoặc đen. Bên cạnh đó, ở một số khu vực sinh sống, nước sinh hoạt có hàm lượng flour cao khiến cho bề mặt răng xuất hiện những đốm nâu vàng.

– Dược phẩm: Một số loại thuốc kháng sinh có thể là yếu tố gây đen, xỉn màu răng vĩnh viễn mà thường gặp nhất là kháng sinh tetracycline và thuốc kháng histamine. Đa phần trẻ em đều có lúc cần phải uống nhiều thuốc kháng sinh và đây chính là một trong những nguyên nhân làm vàng răng ở trẻ nhỏ. Ngoải ra thuốc chống rối loạn thần kinh cũng như kháng sinh trị dị ứng cũng là nguyên nhân gây vàng răng. Không những vậy, trong quá trình mang thai nếu người mẹ sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh này thì sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của hàm răng của trẻ sau này.

Phân loại và cơ chế tác dụng của kháng sinh | Vinmec

– Các bệnh lý ở răng: Sâu răng, viêm lợi, viêm chân răng hay chết tủy cũng có thể là những yếu tố tác động làm ngả màu răng. Các bệnh nhiễm trùng và nướu răng có thể lây sang các răng khỏe khác, đồng thời làm xói mòn men răng, dẫn đến vàng răng.

– Do yếu tố di truyền: Gen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết cấu men răng dày và trắng thế nào. Có một số bệnh nhiễm trùng khi mang thai cũng có thể gây ra vàng răng ở trẻ sơ sinh trong quá trình mọc răng của bé.

Nguyên nhân gây vàng răng ngoại sinh

– Thực phẩm: Những loại đồ uống và thực phẩm mang tính axit và lượng đường cao có thể gây xỉn màu răng. Ăn các loại thực phẩm hay đồ uống có chứa nhiều đường, màu sẫm như trà, cà phê không những khiến vàng răng mà còn dẫn đến sự đổi màu của răng dưới dạng đốm và vết bẩn. Các thực phẩm nóng hay lạnh đều có thể ảnh hưởng đến men răng, gây nứt men răng, khiến các chất màu dễ dàng xâm nhập vào men răng.

Ngoài ra, hút thuốc lá cũng làm răng đổi màu ngay cả khi bạn chải răng miệng thường xuyên. Các chất hóa học trong nicotine phá vỡ lớp màng bảo vệ men răng dẫn đến hàm răng vàng.

Phổi của người hút thuốc lá và người không hút thuốc lá khác nhau ...

– Vệ sinh răng miệng kém: Những thói quen vệ sinh răng miệng kém như không đánh răng hoặc không dùng chỉ tơ nha khoa thường xuyên cũng có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn khu trú ở các khe răng, một lớp màu vàng mỏng bắt đầu bám vào răng, và dần dần răng ngả sang màu vàng. Đây là một trong những nguyên nhân gây vàng răng thường gặp nhất. Rất nhiều người không có thói quen vệ sinh răng miệng thường xuyên cho đến khi trưởng thành.

Với mỗi nguyên nhân gây vàng răng cụ thể sẽ có các cách điều trị khác nhau. Để được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với Nha Khoa Bắc Ninh để được giải đáp.