HƯỚNG DẪN VỆ SINH RĂNG MIỆNG ĐÚNG CÁCH KHI NIỀNG RĂNG

Khi niềng răng vấn đề chăm sóc răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. Do đó bạn nên làm theo hướng dẫn sau để chăm sóc răng miệng tốt nhất

Sau khi niềng răng thì vệ sinh như thế nào cho đúng cách?

Ngày nay, nhu cầu chỉnh nha – niềng răng ngày càng tăng ở mọi lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Sau khi chỉnh nha có thể thấy nhan sắc của mình được thăng hạng rõ rệt. Tuy nhiên, trong quá trình đó bạn lại gặp không ít những khó khăn. Đặc biệt là vấn đề vệ sinh răng miệng. Sau đây, Nha Khoa Bắc Ninh sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh khi niềng răng.

Vì sao phải chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng?

Đánh răng khi bạn niềng răng là rất quan trọng. Nó là một bước quan trọng trong việc loại bỏ các mảnh vụn và vi khuẩn có thể gây ra và dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về răng và nướu.

Các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện thói quen đánh răng tiêu chuẩn của mình bằng cách đánh răng sau mỗi bữa ăn, kể cả đồ ăn nhẹ, để bạn có thể giữ niềng răng sạch nhất có thể và ngăn ngừa vết bẩn khó coi trên răng. Nhưng nếu bạn không làm điều đó, ít nhất bạn nên bám vào việc đánh răng tối thiểu hai lần một ngày, vào buổi sáng và trước khi đi ngủ. Thay vì các buổi đánh răng bổ sung, bạn có thể súc miệng bằng nước hoặc nước súc miệng nhiều lần trong ngày, vì điều đó cũng có thể giúp nới lỏng các mảnh vụn.

Hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng

1. Chọn bàn chải đánh răng phù hợp.

Cách chăm sóc răng miệng sau khi đặt niềng răng mắc cài - Nha khoa ...Bàn chải đánh răng bạn đang sử dụng trước khi bạn niềng răng có lẽ sẽ không còn phù hợp nữa. Bạn nên lựa chọn bàn chải đánh răng có lồng mềm bởi bàn chải cứng không chỉ gây mòn men răng mà còn tổn hại đến nướu răng nữa. Khi chải răng bạn nên xoay bàn chải theo hình tròn hoặc chải theo chiều dọc.

2. Bắt đầu bằng cách đánh răng bề mặt bên ngoài của răng.

Đây là bề mặt của răng mà niềng răng của bạn có thể được tuân thủ và mặt mà mọi người nhìn thấy khi bạn cười. Đây là nơi mà mảng bám sẽ đáng chú ý nhất, đặc biệt là trên niềng răng. Bắt đầu bằng cách chải bên dưới niềng răng, loại bỏ các hạt thức ăn và mảng bám từ khu vực bên dưới mắc cài. Sau đó, chải phía trên giá đỡ và cố gắng lấy càng nhiều răng ở giữa mắc cài và bên dưới dây càng tốt. Nghiêng bàn chải sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để làm sạch bên dưới dây.

3. Sau đó, đánh bên trong răng của bạn.

Khu vực này sẽ dễ chải hơn rất nhiều và bạn có thể chỉ cần đánh răng bình thường, đặc biệt chú ý đến mặt sau và mặt của răng, sử dụng chuyển động tròn để loại bỏ bất kỳ mảng bám nào đã tập trung ở đó. Mặc dù khu vực này của răng bạn sẽ dễ chải hơn, nhanh chóng lấy lại những bề mặt này bằng bàn chải của bạn.

4. Theo dõi với chỉ nha khoa.

Cách chăm sóc, vệ sinh răng mắc cài | NHA KHOA VŨNG TÀU

Việc dùng chỉ nha khoa dường như là không thể, vì bạn có dây làm tắc nghẽn các khoảng trống ở giữa răng. Tuy nhiên, nó cực kỳ quan trọng khi bạn đeo niềng răng. Có một số cách mà bạn có thể dùng chỉ nha khoa ở giữa răng, bao gồm sử dụng chỉ nha khoa cũ và ngón tay của bạn. Có thể mất thêm một chút thời gian để luồn chỉ nha khoa của bạn quanh dây, nhưng nó đáng để nỗ lực nếu bạn muốn giữ cho răng sạch sẽ. 

5. Sử dụng nước súc miệng.Sử dụng nước súc miệng cho người niềng răng nhằm loại sạch mảng bám

Đặc biệt là khi bạn lần đầu tiên niềng răng, điều quan trọng là sử dụng nước súc miệng. Miệng của bạn sẽ không được sử dụng cho khung và dây kim loại và những khu vực này có nhiều khả năng thu thập các hạt thức ăn và mảng bám hơn các khu vực khác trong miệng của bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến hơi thở và sức khỏe răng miệng nói chung của bạn. Sử dụng nước súc miệng sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa là một cách tốt để hỗ trợ sức khỏe của răng và tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào còn sót lại có thể ẩn trong miệng bạn. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa hôi miệng. Hãy tìm một loại nước súc miệng có chứa fluoride và làm theo hướng dẫn trên chai.

6. Súc miệng bằng nước muối.

Đây có thể là điều mà bác sĩ chỉnh nha của bạn đã yêu cầu bạn thực hiện khi lần đầu tiên niềng răng, cho đến khi hết đau nhức ban đầu. Súc miệng bằng nước muối có thể giúp giảm viêm, chống đau hoặc đau nhức và giữ cho răng của bạn sạch sẽ. 

Trước khi bạn bắt đầu đánh răng và sau khi đánh răng xong, hãy chắc chắn rằng bạn đã rửa sạch bàn chải đánh răng. Điều này ngăn chặn bất kỳ miếng thức ăn nào bị mắc kẹt trong lông, nơi mà sau đó nó có thể sinh ra vi khuẩn sẽ gây khó khăn cho việc giữ cho miệng của bạn sạch sẽ. Bạn cũng nên thay một bàn chải đánh răng hoàn toàn mới ba tháng một lần, đặc biệt là khi bạn đang đeo niềng răng, vì kim loại thường sẽ làm mòn bàn chải đánh răng nhanh hơn nhiều so với răng của bạn.

7. Vệ sinh bàn chải đánh răng của bạn và thay đổi nó thường xuyên.

Trước khi bạn bắt đầu đánh răng và sau khi đánh răng xong, hãy chắc chắn rằng bạn đã rửa sạch bàn chải đánh răng. Điều này ngăn chặn bất kỳ miếng thức ăn nào bị mắc kẹt trong lông, nơi mà sau đó nó có thể sinh ra vi khuẩn sẽ gây khó khăn cho việc giữ cho miệng của bạn sạch sẽ. Bạn cũng nên thay một bàn chải đánh răng hoàn toàn mới ba tháng một lần, đặc biệt là khi bạn đang đeo niềng răng, vì kim loại thường sẽ làm mòn bàn chải đánh răng nhanh hơn nhiều so với răng của bạn.

8. Theo dõi chế độ ăn uống của bạn.

Niềng răng bao lâu thì ăn uống được bình thường? - Nha khoa ...

Một trong những cách tốt nhất để giữ cho niềng răng của bạn sạch sẽ là tuân theo các hướng dẫn chế độ ăn uống được đưa ra bởi các Bác sĩ. Bạn có thể được yêu cầu từ bỏ một số thực phẩm yêu thích trong khi đeo niềng răng, nhưng tránh xa những thực phẩm này sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng với niềng răng của bạn. Thực phẩm dính đặc biệt nên tránh, vì những thứ này có thể bám vào kim loại và sẽ rất khó để làm sạch. Tránh đồ ăn cứng, nhiều đường, nước uống có ga, khoai tây chiên, caramel, ngô, v.v.