Khám răng định kỳ cho trẻ

Trẻ nhỏ có không ít thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Bên cạnh việc chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách thì việc kịp thời phát hiện và có cách khắc phục bệnh lý răng miệng là điều cha mẹ cần quan tâm để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ sau này.

Có nên khám răng định kỳ cho trẻ không?

Tại sao cần phải khám răng trẻ em định kỳ

Cũng giống như người lớn, trẻ cần được khám răng định kỳ. Khám và chăm sóc răng trẻ em ở trung tâm nha khoa sẽ giúp theo dõi chính xác tình trạng phát triển của răng và có điều trị kịp thời. Lời khuyên của các nha sĩ là hãy đưa bé đi khám răng ít nhất 6 tháng/1 lần, đừng chờ đến lúc con bạn sâu răng mới đưa đi khám.

 • rám sealant phòng ngừa sâu răng sớm
 • Bác sĩ có thể phát hiện sớm và điều trị các răng sâu, các bệnh về nướu răng.
 • Bác sĩ còn theo dõi quá trình mọc răng, phát hiện ra những bất thường về răng như thiếu mầm răng, thiếu chỗ mọc răng, răng dư, những bất thường về nướu như thắng môi, thắng lưỡi bám thấp gây cản trở phát âm, hoặc những bất thường về xương hàm như cung hàm bị hẹp… Từ đó có những biện pháp can thiệp hoặc phòng ngừa giúp cho các răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn.
 • Khám răng định kỳ cho trẻ - Nha Khoa Việt Pháp

Khi nào nên đưa trẻ đi khám răng?

 • Nếu bạn đang thắc mắc khi nào cho trẻ đi khám răng là hợp lý thì theo Hiệp hội Nha Khoa Pháp, nên cho trẻ đi khám răng lần đầu khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên hoặc khi trẻ được khoảng một tuổi.
 • Thông thường các bé mọc răng từ 6 đến 8 tháng tuổi, bé nhà bạn đã được một tuổi và mọc đủ răng thì lúc này bạn có thể đưa bé đến nha khoa để bác sĩ khám cho bé và khi trẻ đã mọc răng thì bất cứ lúc nào cũng có thể đến khám.
 •  Đặc biệt ngay khi răng của bé có những dấu hiệu bị bệnh lý hoặc bất ổn về màu, về cảm giác thì bạn đều có thể đưa bé đi khám ngay mà không cần phải băn khoăn khi nào cho trẻ đi khám răng mới tốt.
 • Đối với chăm sóc răng miệng và hỗ trợ điều trị nha khoa cho trẻ nhỏ, chúng ta cần phải linh động và hết sức chú ý, tỉ mẩn và nhạy cảm vì bé còn nhỏ không dễ để nói được cho bố mẹ biết bé đang bị làm sao với những chiếc răng.

Lợi ích của việc khám răng định kỳ cho trẻ

 • Kịp thời phát hiện các bệnh lý răng miệng để có cách hỗ trợ điều trị sớm.
 • Kịp thời khắc phục tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch.
 • Học hỏi thêm được kinh nghiệm chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý cho bé.
 • Nếu trẻ mắc bệnh toàn thân có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay khoảng 16 tháng tuổi mà trẻ chưa bắt đầu mọc răng hoặc trẻ có dấu hiệu bị sâu răng, hôi miệng… bạn có thể đưa trẻ đến khám răng sớm hơn. Cho trẻ đi khám răng, bạn sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng.

Khi đưa trẻ đi khám răng cần lưu ý gì?

 • Khi đưa bé đến khám sớm các bác sĩ sẽ kiểm tra răng cho bé, nếu có thì bác sĩ sẽ hỗ trợ điều trị kịp thời và kiểm tra thêm về nướu và xương hàm phát triển có ổn định không, cũng như hướng dẫn cho bé cách chăm sóc răng miệng ở nhà được tốt hơn.
 • Trước khi đi khám, bạn hãy làm công tác “tư tưởng” cho bé trước, hướng bé theo suy nghĩ khám răng là tốt, là vệ sinh, rất nhẹ nhàng và không đáng sợ như các bé tưởng tượng. Hãy nói trẻ đã đủ lớn để đi khám răng, tạo một thái độ tích cực và khuyến khích trẻ.6 địa chỉ khám chữa răng cho trẻ uy tín tại Hà Nội

Chăm sóc răng trẻ em tại nhà

 • Đối với trẻ nhỏ chưa tự chải răng được, phụ huynh cần giúp trẻ chải răng hoặc dùng gạc quấn vào ngón tay trỏ để làm sạch răng cho bé.
 • Khi trẻ lớn hơn, hướng dẫn trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và buổi tối trước khi đi ngủ.
 • Tập cho bé thói quen tốt cho răng miệng: các thói quen xấu trẻ em thường mắc phải là ăn nhiều kẹo, nhai nước đá,.. hay ngậm mút tay, cắn vật cứng, đồ chơi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cấu trúc hàm, sự phát triển của răng sữa vì vậy hãy tập cho bé những thói quen lành mạnh ngay từ nhỏ.

Nên thăm khám định kì 6 tháng/lần hoặc nhiều hơn theo khuyến cáo của nha sỹ dựa trên việc đánh giá nguy cơ sâu răng của trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ sớm làm quen với việc đi khám răng mà còn đảm bảo trẻ có khởi đầu chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn. Hiện nay, phòng khám Nha khoa Bắc Ninh với trang thiết bị hiện đại và đội ngũ nha sĩ tay nghề cao và dịch vụ chất lượng, trong suốt thời gian qua, phòng khám luôn là địa chỉ thu hút lượng đông bệnh nhân của tỉnh Bắc Ninh đến thăm khám, chữa bệnh.