Thời gian điều trị tủy răng là bao lâu?

Chữa tủy răng không chỉ thực hiện một lần, tuy nhiên với thời gian bận rộn như hiện nay bệnh nhân rất băn khoăn không biết chữa tủy răng mất bao lâu thời gian? để có thể sắp xếp thời gian phù hợp cho mình.

Tủy răng là một mô mềm bao gồm các dây thần kinh và mạch máu có tác dụng nuôi dưỡng và tạo cảm giác cho răng, tủy răng sẽ được bảo vệ bởi lớp ngà răng và men răng bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu chẳng may bệnh nhân bị sâu răng, chấn thương… làm lộ tủy thì những vi khuẩn có hại sẽ tác động vào tủy răng, gây ra tình trạng viêm tủy, lúc này chữa tủy răng là điều cần thiết mà các bạn nên thực hiện ngay.

Một khi bị viêm tủy răng, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây nên sự đau nhức khó chịu cũng như mang đến nhiều rắc rối khác đến sức khỏe của bệnh nhân.

Điều trị tủy răng

I. Các trường hợp cần điều trị tủy răng

Chữa tủy răng là một điều trị nha khoa rất cần thiết giúp bảo tồn răng thật đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ. Cần thực hiện chữa tủy răng trong các trường hợp sau để tránh ảnh hưởng tới các răng khỏe mạnh kế cận và sức khỏe răng miệng:

♦ Răng bị vỡ, mẻ, chấn thương do ngoại lực bên ngoài gây ảnh hưởng đến tủy.

♦ Sâu răng không trám lại đã ăn sâu vào tủy.

♦ Khách hàng muốn chữa tủy để giữ lại răng.

♦ Răng bị nhạy cảm với thức ăn, đồ uống nóng lạnh.

Các trường hợp răng bị sâu nặng cần phải điều trị sớm

Khi gặp phải các trường hợp trên hãy lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín để thời gian chữa tủy răng được rút ngắn nhờ bàn tay bác sĩ giỏi nhé. Bởi quy trình điều trị tủy khá phức tạp, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì của các bác sĩ tay nghề cao.

II. Chữa tủy răng mất bao lâu thời gian?

Kỹ thuật chữa tủy răng là lấy bỏ phần tủy, là một mô nhỏ dạng sợi ở chính giữa răng. Sau khi lấy hết mô tủy bị hủy hoại, bị bệnh hay chết, khoảng trống còn lại được làm sạch, tạo dạng và trám bít lại, thủ thuật này nhằm bít kín ống tủy.

Nhiều năm về trước, những răng có tủy bị bệnh hay bị thương đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, việc chữa tủy răng đã có thể giúp bảo tồn được răng thật, tránh tình trạng phải nhổ răng như trước.

Chữa tủy răng mất bao lâu thời gian mới xong sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố như:

♦ Tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe cơ thể của bệnh nhân như thế nào.

♦ Vị trí răng cần điều trị là răng nào.

♦ Tay nghề của bác sĩ điều trị cũng như hệ thống trang thiết bị của nha khoa có đạt tiêu chuẩn không.

chữa tủy răng mất bao lâu thời gian mới xong 3

Thời gian chữa tủy hoàn tất cho một chiếc răng thường sẽ mất nhiều thời gian bởi nó cần phải trải quả nhiều giai đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ và khi răng được làm sạch hoàn toàn thì mới tiến hành phục hình răng sứ thẩm mỹ cho răng.

Thông thường, chúng ta sẽ mất từ khoảng 2 – 4 ngày để hoàn thành quá trình chữa tủy răng. Hãy tham khảo một vài thông tin sau để ước chừng thời gian bạn điều trị tủy răng mất bao lâu nhé:

– Đối với răng cửa chỉ có một ống tủy thì chữa tủy răng mất bao lâu thời gian mới xong có thể dao động khoảng 20 – 30 phút. Hoặc lâu hơn nếu có phát sinh bệnh lý khác.

– Đối với răng hàm có nhiều ống tủy, bạn sẽ có thể phải hẹn gặp bác sĩ từ 2 – 4 lần và mất khoảng 30 phút cho mỗi lần điều trị.

III. Quy trình điều trị tủy răng

Điều trị tủy răng ở đâu tốt? – Nha Khoa Nhân Tâm

Bất kì một ca điều trị nào cũng cần phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật. Và một quy trình điều trị tủy răng tiêu chuẩn y tế sẽ trải qua lần lượt các bước dưới đây

Bước 1: Thăm khám và xác định tình trạng viêm tủy răng

Bác sĩ sẽ dựa trên biểu hiện bệnh lý cùng với kết quả chụp phim X – quang để xác định ống tủy bị viêm nhiễm và mức độ hư hại để đưa ra quyết định điều trị hợp lý.

Bước 2: Gây tê trước khi lấy tủy

Trước khi lấy tủy, Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cục bộ để giảm ê nhức và khó chịu cho bệnh nhân. Thuốc gây tê sẽ hết sau khi kết thúc các công đoạn chữa tủy, thế nên sẽ không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của bệnh nhân,

Bước 3: Đặt đế cao su

Đế cao su là công cụ để ngăn vùng điều trị với khoang miệng nhằm tránh thuốc điều trị tủy rơi xuống miệng. Bên cạnh đó, đặt đế cao su sẽ giữ cho răng chữa tủy luôn khô sạch, tránh sự xâm nhập của nước bọt.

Bước 4: Mở ống tủy và thực hiện lấy tủy

Để tạo ống tủy, bác sĩ sẽ dùng mũi khoan và dũa chuyên dụng. Ống tủy sẽ được mở đủ rộng để việc lấy tủy diễn ra dễ dàng. Tùy răng viêm nhiễm được lấy ra khỏi buồng tủy và chân răng bằng chiếc châm nhỏ.

Sau khi tủy răng được loại bỏ hoàn toàn, bác sĩ sẽ tạo hình lại ống tủy và lấp đầy buồng tủy trống bằng vật liệu nha khoa.

Bước 5: Trám bít ống tủy

Công đoạn tạo hình ống tủy hoàn thành là lúc bác sĩ sẽ trám bít lại hố lấy tủy bằng vật liệu trám phù hợp để bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Bước 6: Tái khám

Bác sĩ sẽ lên lịch hẹn tái khám để kiểm tra răng lấy tủy đã ổn định chưa và bệnh nhân có cảm thấy đau nhức hay không? Đồng thời, bác sĩ sẽ hướng dẫn chúng ta cách chăm sóc và ăn uống phù hợp.

Nếu còn thắc mắc nào khác về điều trị tủy răng và các bệnh lý răng miệng khác hãy liên hệ với Nha Khoa Bắc Ninh để được tư vấn chi tiết bới các chuyên gia hơn 15 năm kinh nghiệm.