Bé 6 tuổi răng cửa bị lệch chỉnh răng được không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha cần thực hiện từ sớm để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chính vì vậy, trẻ em chính là độ tuổi thích hợp nhất để sử dụng phương pháp này. Vậy bé 6 tuổi mọc răng cửa bị lệch chỉnh răng được không? Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết sau đây của Nha Khoa Bắc Ninh nhé!

Tại sao nên niềng răng sớm cho trẻ?

ban-co-nen-cho-be-nieng-rang-hay-khong

Khi trẻ hoàn thiện hết các vị trí răng, có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường các tình trạng răng của bé như: hô, móm, lệch lạc… cần phải khắc phục sớm. Răng trẻ được ví như một “đội quân mới chiêu mộ” nên rất dễ “huấn luyện”, nếu phát hiện sớm nhưng sai lệch thì cần phải nắn chỉnh từ sớm. Các cấu trúc xương hàm, cấu trúc răng lúc này vẫn còn mềm, dễ uốn nắn nên các biện pháp chỉnh nha luôn được khuyến khích thực hiện ở độ tuổi này.

6 – 7 tuổi, trẻ bắt đầu thay răng, những chiếc răng cửa vĩnh viễn đầu tiên xuất hiện thế chỗ cho răng sữa. Bao giờ cũng vậy, “đầu xuôi thì đuôi lọt”, việc mọc răng của có vai trò quan trọng tạo nền tảng cho sự xuất hiện của những răng khác như răng nanh, răng hàm.

Nếu trẻ khoảng 6 tuổi có dấu hiệu mọc răng cửa lệch có thể sẽ ảnh hưởng đến các răng khác. Trong giai đoạn này, phụ huynh cần phải theo dõi tình trạng răng miệng của trẻ, và sớm phát hiện hoặc can thiệp chỉnh nha để nắn răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp các răng kế cận mọc lên đúng vị trí và chuẩn khớp cắn.

Tác hại của việc không phát hiện sớm: Bé 6 tuổi mọc răng cửa bị lệch

Nếu cha mẹ không thực hiện biện pháp chỉnh nha, niềng răng trẻ em thì chúng sẽ gây ra nhiều tác hại xấu ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và cuộc sống của trẻ trong tương lai. Điển hình như:

  • Gây mất thẩm mỹ khuôn mặt và nụ cười: Một hàm răng lộn xộn, hô móm khiến khuôn mặt bé mất đi sự hài hòa, điều này làm bé e ngại khi cười nói, giao tiếp với bạn bè.

  • Cản trở việc ăn nhai và phát âm: Nếu hàm răng của trẻ phát triển bất thường, khớp cắn bị lệch thì việc cắn xé và nghiền nát thức ăn không thể thực hiện triệt để. Về lâu dài sẽ gây rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân.

  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng: Những chiếc răng mọc lệch, mọc không đúng vị trí… khiến thức ăn dễ bị mắc vào kẽ răng nhưng rất khó để làm sạch. Lâu dần gây nên bệnh lý như : sâu răng, viêm nha chu…

Niềng răng trẻ em không những tác động đến răng mà còn tác động được đến cả xương hàm. Răng và xương hàm còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa cứng chắc nên sẽ dễ đáp ứng với những thay đổi lúc này. Vậy nên niềng răng trẻ em là điều cần thiết để đạt được kết quả tốt và nhanh nhất.

Thời điểm lý tưởng để niềng răng cho trẻ em?

Niềng răng ở trẻ em và những điều cần biết | Vinmec

Trẻ em có thể niềng răng từ ngay khi những chiếc răng sữa đầu tiên được thay thế. Đôi khi những sai lệch về răng được nắn chỉnh sớm  bằng niềm răng can thiệp từ nhỏ sẽ giúp hướng dẫn sự phát triển xương đúng. Khi trẻ lớn lên có khung xương đẹp thì việc niềng răng lúc này cũng hoàn toàn nhẹ nhàng, không cần phẫu thuật.

Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng để niềng răng đó là giai đoạn khung xương hàm đang phát triển, trẻ từ khoảng 6 – 12 tuổi, tức là trẻ 6 tuổi mọc răng cửa bị lệch vẫn có thể chỉnh răng được để đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục những sai lệch từ những chiếc răng cửa đầu tiên.

Nói thời điểm niềng răng từ 6 – 12 tuổi là thời điểm lý tưởng để niềng răng, nhiều người sẽ thắc mắc, 6 tuổi mới chỉ có 1 – 2 răng vĩnh viễn, còn lại là răng sữa thì niềng răng sẽ không có hiệu quả. Bác sĩ Chuyên sâu về Niềng răng tại Up Dental cho biết như sau:

– Nếu như khi trẻ thay răng cửa, nhận thấy xu hướng mọc nhô ra trước hoặc bị đẩy vào trong thì nha sĩ sẽ tiến hành niềng để chỉnh những chiếc răng cửa. Việc chỉnh nha vào thời điểm này sẽ có hiệu quả cao, giúp khớp cắn trở nên hoàn hảo và cung hàm phát triển cân đối hơn.

– Ở vào độ tuổi 9 – 12, lúc này răng vĩnh viễn đã được phát triển ổn định trên hàm và bạn có thể biết rõ tình trạng răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện răng hô, móm hay lệch lạc, bạn nên đến nha khoa để Bác sĩ có được biện pháp chữa trị thích hợp.

– Niềng răng ở độ tuổi từ 6 – 12 hạn chế được việc nhổ răng, vì lúc này nha sĩ sẽ dựa vào sự phát triển răng miệng và cung hàm của trẻ để can thiệp việc chỉnh răng, chứ không chỉ phụ thuộc vào khoảng trống trên hàm như đối với người lớn.

Hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng khi niềng răng cửa mọc lệch:

Tổng hợp các sản phẩm vệ sinh, bàn chải cho người niềng răng

Khi niềng răng cho trẻ, bạn nên chú ý nhắc nhở trẻ vệ sinh răng miệng thật kỹ để tránh những bệnh lý như sâu răng, viêm nướu… Những dụng cụ vệ sinh răng miệng cho trẻ khi niềng răng được Bác sĩ khuyên dùng như:

  • Bàn chải lông mềm

  • Bàn chải kẽ

  • Chỉ tơ nha khoa

  • Nước súc miệng

Ở Nha Khoa Bắc Ninh, chúng tôi luôn đặt mình vào khách hàng để hiểu và đem đến những dịch vụ tốt nhất. Các bạn có thể yên tâm thực hiện niềng răng cho các bé tại đây. Để các bé có thêm tự tin giao tiếp, vì đây là lứa tuổi nhận thức và ảnh hưởng đến cả nhân cách nên ngoại hình cũng khá quan trọng để các bé thoải mái học tập cũng như ăn uống.