NIỀNG RĂNG CÓ CẦN NHỔ RĂNG KHÔNG?

Niềng răng có nhổ răng hay không là thắc mắc của không ít khách hàng đang có ý định niềng răng. Tùy vào tình trạng răng của từng người, sau khi thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn và có kế hoạch điều trị, chỉ định việc nhổ răng để đạt kết quả niềng răng tốt nhất.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến trên thế giới, sử dụng loại mắc cài chuyên dụng giúp nắn chỉnh, kéo đẩy răng về vị trí mong muốn. Mục đích của niềng răng là khắc phục những khuyết điểm của hàm răng như: răng hô, móm, răng mọc lệch lạc, lệch khớp cắn, cải thiện tính thẩm mỹ trên khuôn mặt, nụ cười tươi và các chức năng ăn nhai khác.

Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng? – Nha Khoa Mỹ Nha

Trường hợp nào nhổ răng khi niềng răng?

Khi niềng răng, bác sĩ sẽ khám và chỉ định nhổ hoặc không nhổ răng đối với từng trường hợp khác nhau. Việc nhổ răng khi niềng răng để tạo ra khoảng trống, giúp di chuyển, đẩy răng về đúng vị trí. Những bệnh nhân bị hô, vẩu, răng mọc chen chút hầu như sẽ được chỉ định nhổ răng. Cụ thể, những trường hợp được chỉ định nhổ răng khi niềng răng như:

Niềng răng có cần nhổ răng không và nhổ bao nhiêu răng?

  •  Niềng răng từ 17 tuổi trở lên: Độ tuổi trưởng thành khi mà hệ thống xương hàm đã ổn định, chắc chắn, cân đối với khuôn mặt. Lúc này, khi đặt các khí cụ nha khoa sẽ cần các khoảng trống để răng di chuyển thuận lợi, đạt hiệu quả tốt. Tùy vào tình trạng răng có khoảng trống nhiều hay ít mà bác sĩ sẽ khám và chỉ định nhổ răng.
  •  Răng bị các khiếm khuyết nặng như: răng hô chen chúc, răng mọc khấp khểnh, móm nặng, răng hô vẩu chìa ra ngoài hoặc thụt vào trong. Để có khoảng trống để kéo răng về đúng vị trí trên cung hàm đều, đúng khớp cắn thì cần phải nhổ răng thừa.  
  •  Cần nhổ răng khôn khi niềng răng: Răng khôn là răng mọc cuối cùng, có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch, đâm vào các răng khác và có nguy cơ gây lệch khớp cắn, sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,… Vậy nên, bác sĩ sẽ khám và chỉ định nhổ răng khôn để tạo khoảng trống di chuyển răng, tránh những nguy cơ do răng khôn mọc như: gây bệnh, xô lệch hàm răng trước khi tiến hành niềng.

Khi nào niềng răng không cần nhổ răng?

Niềng răng không cần nhổ răng là ưu tiên số 1 của bác sĩ và được khách hàng hết sức quan tâm. Dưới đây là một số trường hợp, niềng răng mà không cần nhổ răng:

– Cung hàm rộng: Là điều kiện giúp răng có đủ khoảng cách đặt khí cụ nha khoa, giúp răng di chuyển đến vị trí mong muốn mà không cần nhổ bỏ răng.

– Niềng răng từ 12-16 tuổi: Đây là “thời điểm vàng” để niềng răng và mang lại hiệu quả tốt nhất mà không cần phải nhổ răng. Ở giai đoạn này, răng trẻ đang quá trình mới thay răng sữa và đang phát triển, có những khoảng trống, dễ điều chỉnh khi niềng răng.

– Răng thưa, răng nhỏ: Niềng răng đem đến tính thẩm mỹ cho hàm răng, giúp răng di chuyển khít nhau, ngăn chặn các mảng bám, thức ăn nhét vào kẽ răng mà không cần phải nhổ răng.

Niềng răng cần nhổ răng hay không cần nhổ răng được khám kỹ càng và chỉ định của bác sĩ, không ảnh hưởng gì đến kết quả niềng răng cũng như sức khỏe răng miệng sau này. Do vậy, khách hàng không cần quá lo lắng mà nên chuẩn bị tâm lý, dinh dưỡng để ca niềng răng đạt kết quả tối đa. 

Nhổ răng nào? Nhổ bao nhiêu răng khi niềng?

Nhổ răng không đơn giản là tạo khoảng trống để niềng răng có kết quả tốt mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ của người bệnh. Do đó, bác sĩ thường hạn chế tối thiểu việc nhổ răng khi niềng răng. Khách hàng đừng chủ quan mà bất chấp việc nhổ răng nếu chưa có sự tư vấn, khám chi tiết qua phim X-quang. 

Chụp X Quang răng khôn bao nhiêu tiền? - Nha Khoa Đông Nam®

Thông thường, khi niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng ở một số vị trí như: răng số 4, số 8 (răng khôn) hoặc số 5 để tạo khoảng trống niềng răng đạt kết quả.

Nhổ răng số 4: Là răng nằm ở chính giữa khung hàm, dễ nhổ để có khoảng trống để răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển cân đối. Những khách hàng có hàm răng hô, vẩu, răng mọc khấp khểnh, chen chúc, hô móm thường được chỉ định nhổ răng số 4.

Nhổ răng số 5: Tương tự như răng số 4, răng số 5 cũng có thể chỉ định nhổ đi để tạo khoảng trống để các răng di chuyển đúng vị trí khi niềng răng. Răng số 4, 5 khi nhổ sẽ không ảnh hưởng đến các chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, cơ mặt của khách hàng.

Nhổ răng số 8 (răng khôn):Là răng mọc sau cùng có nguy cơ ảnh hưởng đến răng kế cận. Tùy vào tình trạng răng, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ khi niềng răng bởi răng khôn mọc sẽ gây đau nhức, ảnh hưởng đến răng số 7, nguy cơ gây ra các bệnh như: viêm nha chu, sâu răng,…

Lưu ý: Việc nhổ răng và nhổ bao nhiêu răng phụ thuộc vào chỉ định của bác sĩ, tình trạng răng miệng của khách hàng. Niềng răng hạn chế tối đa việc nhổ răng hết sức quan trọng. Khách hàng nên đến những địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có chuyên môn cùng hệ thống thiết bị hiện đại để có kế hoạch tốt nhất.

Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi nhổ răng không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, biến dạng khuôn mặt, hóp má, lệch mặt, gây đau và tính thẩm mỹ,… do cấu trúc xương hàm, các hệ thần kinh nằm dưới chân răng. Tuy nhiên, việc nhổ răng cần được khám và chỉ định cụ thể bởi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm. Bên cạnh đó, nhổ răng để niềng răng không còn quá xa lạ, nếu thực hiện tại nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi sẽ giảm gây đau đớn hay các ảnh hưởng về sức khỏe cho khách hàng.

Những lưu ý khi niềng răng

– Khi niềng răng cần tránh cắn móng tay, nhai đầu bút …. để tránh niềng răng bị vỡ, rơi, chảy máu,…

– Đeo dụng cụ bảo vệ hàm khi chơi thể thao. Nên tham khảo tư vấn của bác sĩ.

– Nên ăn những thức ăn mềm, nhỏ tránh ăn thức ăn dẻo, cứng, ngọt vừa phá vỡ dây và khung của nẹp vừa tạo điều kiện cho axit, vi khuẩn tấn công răng.

– Giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng cách đánh răng thường xuyên bằng bàn chải chuyên dụng, súc miệng bằng nước muối loãng,….

– Khám răng định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ

Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp khách hàng rõ hơn về vấn đề nhổ hay không nhổ răng để niềng răng. Để an tâm hơn về phương pháp niềng răng khách hàng hãy tới trực tiếp Nha khoa Bắc Ninh để được các bác sĩ tư vấn chi tiết nhé!